TRUYỀN HÌNH LAI GHÉP HbbTV (Hybrid Broadcast Broadband TV)

Truyền hình lai ghép HbbTV là một chuẩn công nghệ truyền hình mới, có sự kết hợp hài hòa giữa truyền hình quảng bá (Broadcast TV) và truyền hình băng rộng (Broadband TV) trên hạ tầng Internet. Các kênh truyền hình, ứng dụng, dịch vụ của truyền hình lai ghép HbbTV được cung cấp đến khách hàng qua cả hai hình thức truyền hình quảng bá và truyền hình internet, khách hàng cần có một đầu thu HbbTV hoặc SmartTV để có thể sử dụng dịch vụ truyền hình này.

Truyền hình quảng bá ra đời từ rất lâu với xuất phát điểm là các hệ thống truyền hình tương tự: NTSC, PAL, SECAM và hiện nay đang dần được số hóa với các tiêu chuẩn: DVB, ATSC, ISDB-T, DTMB. Cùng với việc số hóa này là sự ra đời của các TV số, đầu thu số và các dịch vụ truyền hình độ nét cao HD. Số hóa đã thay đổi đáng kể diện mạo truyền hình quảng bá nhưng vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng về các ứng dụng tương tác trên truyền hình như: truyền hình theo yêu cầu, bình chọn của khán giả.....bởi truyền hình quảng bá chỉ có chiều từ đài truyền hình tới khách hàng mà không có chiều ngược lại. Ngoài ra, việc triển khai các ứng dụng như lịch phát sóng (EPG), thông tin số (teletext).... qua truyền hình quảng bá cũng gặp nhiều trở ngại do các ứng dụng này chiếm nhiều băng thông, ảnh hưởng đến việc phát sóng các kênh truyền hình.

Truyền hình Internet ra đời cho phép truyền tải các nội dung đa phương tiện (Phim, nhạc...) tới khách hàng thông qua hạ tầng Internet sẵn có. Ưu điểm lớn nhất của hình thức truyền hình này là khách hàng có thể thao tác tùy ý để lựa chọn nội dung muốn xem, nhưng hiện nay mới chỉ xem trên máy tính hoặc qua một màn hình TV kết nối với máy tính.

Truyền hình lai ghép HbbTV ra đời cho phép kết hợp hài hòa truyền hình quảng bá và truyền hình internet trên cùng một thiết bị thu với cùng một giao diện hiển thị duy nhất. Tuy nhiên, việc thiết kế và phát triển một thiết bị thu lai ghép khá phức tạp, vì đó không đơn giản chỉ là sự tích hợp của hai đầu vào (Broadcast & Internet), mà còn phải phát triển được một phần mềm tiên tiến, kết hợp liền mạch các đầu vào và tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng.

Truyền hình HbbTV có thể cung cấp các dịch vụ:Thông tin số (Teletext), Xem lại chương trình đã phát (Catch-up), Truyền hình theo yêu cầu (Video On Demand), Lịch phát sóng (EPG), Bình chọn (Voting), Quảng cáo tương tác (quảng bá sản phẩm, mua sắm trực tuyến), Mạng xã hội (Social networking), Trò chơi (Game), 

Các dịch vụ truyền hình HbbTV đã được triển khai ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Các nước: Áo, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã chính thức chấp nhận tiêu chuẩn này. Mỹ, Úc, Nhật Bản, và Trung Quốc đang thử nghiệm.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Truyền hình - Viễn thông Việt Nam trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện đề tài trọng điểm cấp nhà nước "Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ truyền hình lai ghép băng rộng và quảng bá" mã số KC.01.11/11-15 từ năm 2012 đến 2013. Ông Trần Nam Trung, giám đốc công ty, chủ nhiệm đề tài này đã mua hệ thống HbbTV và Set top box từ hãng HTTV (Pháp) để thử nghiệm. Khi đưa ra bảo vệ, các kết quả gây tranh cãi trong Hội đồng đánh giá cấp nhà nước, nhưng cuối cùng cũng đã nhất trí thông qua đề tài với mức Đạt. Hiện nay ở Việt Nam, HbbTV tồn tại dưới hình thức các đầu thu lai ghép của các nhà cung cấp truyền hình trả phí. Ví dụ: VTVcab ON của truyền hình cáp Việt Nam, VTC Hybrid của đài kỹ thuật số VTC...

Hiệp hội Quốc tế về Truyền hình HbbTV có hơn 50 thành viên bao gồm: các cơ quan nghiên cứu và xây dựng tiêu chuẩn (vd: EBU, IRT,..), các hãng truyền hình quảng bá (vd: Abertis Telecom, France Télévision, Astra,..), các công ty viết phần mềm cho thiết bị đầu cuối (vd: ANT Software Ltd, iPlus Technologies, Opera Software, ..), các nhà sản xuất phần cứng (vd: Samsung, Sony, LG, Sharp, ST Microelectronics,..), cơ quan đo kiểm chất lượng (Digital TV Labs).Danh sách đầy đủ các thành viên được cung cấp trên website của HbbTV: http://www.hbbtv.org/.

Hội nghị năm 2017 của Hiệp hội Quốc tế về Truyền hình HbbTV họp tại Rome (Italia) đã dành buổi chiêu đãi tối ngày 17/9/2017 để công bố kết quả xét thưởng các thành viên của Hiệp hội về các cống hiến trên những lĩnh vực sau đây:

- Sử dụng HbbTV tốt nhất trong Quảng cáo và Tiếp thị
- Sử dụng HbbTV tốt nhất để Nâng cao Dịch vụ Quảng bá Truyền hình 
- Dịch vụ HbbTV đa màn hình tốt nhất. 
- Sử dụng HbbTV tốt nhất trong Phát hiện Nội dung. 
- Quảng cáo và Tiếp thị tốt nhất dựa trên một cơ sở HbbTV
- Cải tiến Công nghệ tốt nhất trên một thiết bị hoặc dịch vụ HbbTV. 
- Giải thưởng lớn của Hội Đồng Xét Giải

Giải thưởng cho “Cá nhân có Cống hiến tốt nhất” được các thành viên Hiệp hội HbbTV trên toàn cầu nhất trí trao cho Nguyễn Thị Thanh Vân, người lãnh đạo nhóm HbbTV của Viện R&D Samsung, về những công trình trong Nhóm Thử Nghiệm (Testing Group).

GS. Nguyễn Văn Ngọ

 

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image