Trạm vũ trụ thiên cung 1 của trung quốc sẽ rơi xuống trái đất trong vài tháng tới.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 (Tiangong-1) của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo từ tháng 11 năm 2011, sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tháng tới.

Thiên Cung 1 là môđun dùng để thử nghiệm những công nghệ sử dụng cho việc phóng những trạm vũ trụ có người ở về sau. Dài 10,4m, rộng 3m, nặng 8,5 tấn, vị trí quỹ đạo ở cao độ 350 km, nó đã phục vụ 3 năm cho việc thử nghiệm cặp mạn tự động của các tàu vũ trụ, cụ thể là năm 2013 đã từng đón con tàu Thần Châu X (Shenzhou X) mang theo 3 nhà du hành lêm thăm trạm. Sau gần 4 năm rưỡi (11/2011- 3/2016) hoạt động với độ tin cậy cao, nó bị hỏng vào tháng 3/2016. 


Theo Gizmodo, vào năm 2016, Trung Quốc đã thông báo với Liên Hợp Quốc rằng họ không thể kiểm soát độ cao của trạm vũ trụ này nữa, và do đó nhiều khả năng nó sẽ rơi xuống Trái Đất vào khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018. Ngày 14/9/2017 các nhà chức trách Trung Quốc công bố thêm rằng Tiangong-1 sẽ rơi vào khí quyển của Trái Đất vào nửa sau năm 2017. Họ thừa nhận rằng không thể dự đoán chính xác vị trí các mảnh vỡ sẽ rơi xuống, nhưng hứa sẽ theo dõi cẩn thận để có thể dự đoán trước ít nhất là vài giờ về khu vực các mảnh vỡ sẽ rơi xuống.


Tuy vậy, mới đây nhà nghiên cứu vũ trụ Jonathan McDowell của Đại học Havard đã cảnh báo rằng trạm Thiên Cung 1 hiện đang rơi vào bầu khí quyển với vận tốc ngày càng cao, và có thể sẽ rơi xuống Trái Đất trước khoảng thời gian nêu trên. Cụ thể, theo McDowell thì: "Hiện cận điểm của Thiên Cung 1 đã về dưới mức 300 km, và nó đang nằm trong vùng khí quyển đặc hơn, dẫn đến tỉ lệ phân rã cũng tăng lên. Nó sẽ rơi xuống trong khoảng vài tháng tới, tức là vào cuối 2017, đầu 2018". Ông cũng cho biết thêm rằng có khả năng một vài mảnh vụn của trạm vũ trụ này, nặng đến 100 kg, sẽ không bốc cháy hoàn toàn khi qua tầng khí quyển và sẽ va chạm với mặt đất ở tốc độ cực cao! BáoThe Guardian trích đăng lời McDowell cho biết "Không thể dự đoán được nơi các mảnh vụn của trạm vũ trụ sẽ đổ bộ. Một sự thay đổi nhỏ trong điều kiện khí quyển có thể làm thay đổi vị trí hạ cánh từ một lục địa này sang lục địa khác”.

 


Với hầu hết các trạm vũ trụ và vệ tinh nếu không gặp sự cố kỹ thuật hoặc cơ học, thì khi nó hết thời hạn sử dụng có thể đưa xuống mặt đất tại một thời điểm và địa điểm cụ thể theo một lộ trình kiểm soát được. Nơi “về với đất” thường là một khu vực của Thái Bình Dương ở khoảng 4000 km về phía đông New Zealand, được biết đến như là một nghĩa trang phế liệu vũ trụ  


Tuy vậy, trước đây cũng đã từng có một số vệ tinh kích cỡ lớn hơn Thiên Cung 1 gấp nhiều lần, như vệ tinh Skylab nặng 77,5 tấn của NASA, hay vệ tính Upper Atmospheric Research... đã rơi trong trạng thái không thể kiểm soát xuống Trái Đất, nhưng chưa có người nào thiệt mạng vì bị chúng đụng phải. 


Nguy cơ gây ra thiệt hại khá nhỏ bởi vì hầu hết bề mặt Trái đất được bao phủ bởi các đại dương và dân cư chỉ tập trung trên khoảng 2,5% bề mặt Trái Đất. Năm 2015: Tàu vũ trụ Tiến Bộ của Nga gặp sự cố khi tiếp tế cho Trạm Không gian Quốc tế đã rơi xuống Thái Bình Dương mà không gây ra tai họa gì. Lần theo dòng lịch sử công nghệ vũ trụ: Đầu tiên là Salyut 1 (Salius 7), năm 1971 được Cơ quan Vũ trụ Liên Xô điều khiển cẩn thận đã rơi xuống Thái Bình Dương. Tiếp theo là năm 1979, vệ tinh Skylab nặng 77 tấn (Mỹ) đã được cơ quan NASA tính toán để cho kết thúc một cách tương tự, nhưng  đường xuống Ấn Độ Dương đã gặp những sự cố bất ngờ, nên cuối cùng đã rơi trên lãnh thổ Australia. Các mảnh vỡ đã rơi xuống những khu vực sa mạc hoang vắng, nhưng không xa thành phố Perth lắm.


Trạm Saliout cuối cùng (Salius 7) cũng có một số vấn đề. Ngày 7/ 2/1991 vệ tinh 19 tấn này rơi xuống  đất, nhưng thay vì xuống giữa Đại Tây Dương như dự kiến, thì người ta đã nhìn thấy những mảnh vỡ  tan tác trên bầu trời Argentina . Ở vùng lân cận thị trấn Puerto Madryn còn tìm thấy cả những mảnh còn bốc khói.


Tuy vậy sự việc không phải lúc nào cũng xấu. Trạm Mir, một con quái vật dài 129 tấn, dài 31m, đã rơi xuống có kiểm soát: đa số mảnh vỡ xuống “nghĩa trang phế liệu vũ trụ” ở Nam Thái Bình Dương (đủ xa quần đảo Fiji), “đúng quy trình” !


Sự cố của vài trạm vũ trụ đã rơi gây ra lo lắng do đó cần phải đánh giá đúng sác xuất xẩy rủi ro. Đã có nhiều công trình đánh giá, và kết quả được trích dẫn nhiều nhất là: sác xuất để một con người bị mảnh vụn không gian rơi trúng là 1/3.200. Xác suất này lấy từ một tài liệu của NASA và tính theo sác xuất rủi ro mà một vệ tinh do NASA phóng lên có thể gây ra. Nhưng đó là nguy cơ mà một mảnh vỡ chạm vào ngẫu nhiên vào một con người trong số 7 tỷ rưỡi cư dân của hành tinh này, còn nếu tính riêng cho một cá nhân cụ thể nào như ông A bà B thì xác suất là rất nhỏ ..


Cũng theo các số liệu của NASA: suốt trong 50 năm qua bình quân “mỗi ngày có một mảnh vỡ của tàu vũ trụ rơi xuống Trái đất " nhưng chưa có thiệt hại đáng kể nào đối với sinh mệnh hoặc tài sản con người được ghi nhận. Trường hợp duy nhất là ngày 22 /1/1997, cô Lottie Williams đang đi dạo trong một công viên ở Tulsa, Okla, bị một vật từ bầu trời rơi xuống làm bị thương nhẹ. Các nhà điều tra cho biết đó là một mảnh tên lửa Delta!
 

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image