Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học - công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực Điện tử và truyền thông

    HỘI VÔ TUYẾN ĐIỆN TỬ VIỆT NAM  VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG NHẰM

THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

                    TRONG LĨNH VỰC ĐIỆN TỬ VÀ TRUYỀN THÔNG

                                                                     GS.TSKH  Phan Anh

         Chủ tịch Hội VTĐT VN

 

Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) có hàng nghìn hội viên là các cán bộ khoa học, kỹ thuật  công tác tại các trường Đại học và các Viện nghiên cứu trong cả nước. Hội có các hội viên tập thể là các chi hội ở các Trường Đại học, các Viện nghiên cứu như  chi hội Đại học bách khoa Hà Nội, Đại học công nghệ - ĐHQG Hà nội, Viện Điện tử-Tin học và Tự động hóa,  các thành hội như Hội vô tuyến điện tử thành phố Hồ chí minh, Hội Điện tử -Tin học thành phố Hải phòng v.v.  Các hội viên cá nhân và hội viên tập thể phần đông là các nhà nghiên cứu, các đơn vị nghiên cứu và đào tạo, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành đã có nhiều đóng góp về Nghiên cứu khoa học, Phát triển công nghệ và Đào tạo trong lĩnh vực Điện tử và Truyền thông.

 

Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam có quan hệ mật thiết với nhiều tổ chức quốc tế, trong đó đáng lưu ý là quan hệ hợp tác giữa REV và IEEE (The Institude of Electrical and  Electronics Engineers) đã được ký kết và duy trì từ hơn 20 năm nay; quan hệ giữa REV và Hội truyền thông Quốc tế IEEE Communications Society được ký kết và duy trì trên 10 năm nay; Hội Điện tử, Tin hoc và Truyền thông Nhật bản IEICE (Institute of Electronics, Information and Communication Engineers of Japan) và một số Hội chuyên ngành các nước khác.

 

Phát huy thế mạnh về  chuyên môn và quan hệ quốc tế, Hội định hướng các hoạt động khoa học công nghệ của mình nhằm mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt nam  phát huy năng lực chuyên môn, tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới thông qua việc tổ chức hàng năm một hội nghị quốc chuyên ngành tại Việt Nam và xuất bản tờ tạp chí chuyên ngành tiếng Anh chất lượng cao:

Từ năm 2008 đến nay Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV)  đã cùng với Hội Truyền thông Quốc tế IEEE ComSoc tổ chức hàng năm Hội nghị Quốc tế ATC, kết hợp với Hội thảo Vô tuyến- Điện tử toàn quốc REV, gọi tắt là ATC/REV. Đây là loạt hội nghị “2 trong 1”, trong đó Hội thảo REV nhằm tổng kết và giới thiệu các tiến bộ KHKT mới nhất trên thế giới và trong nước, đồng thời xây dựng những kiến nghị liên quan đến hướng phát triển của ngành để trình lên TW Đảng và Chính phủ.

 

Tại mỗi Hội nghi quốc tế ATC đã có sự tham gia của nhiều nhà khoa học, trong đó có nhiều nhà khoa học có tên tuổi đến  từ hơn 15  quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với 80 - 100 báo cáo khoa học được chọn lọc, trong đó có khoảng 20-30% là các báo cáo của các nhà khoa học Viêt Nam. Các báo cáo trình bầy và chấp nhận bởi ATC được đưa vào cơ sở dữ liệu của IEEE, trở thành các công trình khoa học công nghệ được công bố chính thức trên quy mô toàn cầu (tại IEEE Xplore Digital Library, www.ieee.org ). Các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới đến ATC trình bầy các  hướng nghiên cứu mới của ngành, là cơ hội để các nhà nghiên cứu  Việt Nam tiếp cận và định hướng cho các hoạt động nghiên cứu của mình.

 

Xin điểm qua một số hội nghị mấy năm vừa qua:

- ATC/REV 2008 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với sự hợp tác của Trường Đại học công nghệ (ĐHQG Hà nội), trong đó Hội thảo REV có chủ đề về “Thông tin băng rộng” nhằm tư vấn và định hướng cho sự phát triển thông tin di động thế hệ 3 (3G) tại Việt Nam . REV đã đề xuất với các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước bản kiến nghị 4 điểm, trong đó 3 điểm đã được bộ Thông tin và Truyền thông chấp nhận về vấn đề phát triển Thông tin di động và Truy cập vô tuyến băng rộng của VN.

 

- ATC/REV 2009 được tổ chức tại Hải Phòng với sự hợp tác của Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam , trong đó Hội thảo REV/Comnavi có chủ đề về “Thông tin trên biển phục vụ cho các tầu thuyền đánh cá vừa và nhỏ” . Trong khuôn khổ của Hội thảo REV/ComNavi 2009, các nhà khoa học, các chuyên gia cũng đã đưa ra được nhiều đề xuất, kiến nghị quan trọng cho Trung ương Đảng và Chính phủ về việc phát triển thông tin, định vị trên biển, đặc biệt nhất mạnh công tác thông tin, tìm kiếm, cứu nạn tàu, thuyền đánh cá xa bờ của ngành thủy sản Việt Nam .

- ATC/REV 2010 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh với sự hợp tác của Trường Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh, trong đó Hội thảo REV có chủ đề về “Phát triển công nghiệp điện tử” phục vụ cho công nghệ thông tin và truyền thông, với 3 điểm kiến nghị đã được gửi lên lãnh đạo Đảng và nhà nước, trong đó có vấn đề xây dựng và phát triển các trung tâm , phòng thí nghiệm thiết kế điện tử, đặc biệt là thiết kế vi điện tử và vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo các kỹ sư điện tử ở các trường đại học .

- ATC/REV 2011 được tổ chức tại thành phố Đà nẵng, với sự hợp tác của Trường Đại học Bách khoa Đà nẵng , ngoài các chủ đề về Điện tử - Truyền thông của thế giới, Hội thảo REV/Comnavi  tập trung vào lĩnh vực “Thông tin và định vị trên biển vì sự nghiệp An ninh – Quốc phòng và phát triển kinh tế biển Việt Nam

Trong điều kiện nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng trên diện rộng và kéo dài,  nền kinh tế lớn trong khu vực như Nhật Bản gặp khó khăn do thảm họa động đất và sóng thần, việc tổ chức ATC/REV 2011 cũng có bị ảnh hưởng. Tuy vậy, Hội nghị vẫn được tổ chức thành công. 

Hội thảo REV/Comnavi 2011 đã xác định những điểm trọng yếu trong hoạt động thông tin và định vị trên biển phục vụ kinh tế , an ninh , quốc phòng và đã có kiến nghị 3 điểm với các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước , trong đó có vấn đề  Hỗ trợ tích cực cho các hoạt thông tin định vị trên biển vì mục tiêu an ninh, quốc phòng và hoạt động kinh tế; Cung cấp các trang bị và dịch vụ thông tin di động phù hợp cho các hoạt động đánh bắt trên biển, hỗ trợ cho việc sản xuất các máy thông tin di động trên biển có khả năng liên lạc cả với trạm BTS và qua vệ tinh, hỗ trợ cho các hoạt phủ sóng di động ven bờ và trên các đảo, hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và hợp tác với nước ngòai trong việc sản xuất và phóng thử các vệ tinh quan trắc và giám sát của Việt Nam.

-ATC/REV 2012 được tổ chức tại Hà Nội, với sự hợp tác của Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn (Học viện KTQS), trong đó Hội thảo REV có chủ đề “An toàn thông tin” là vấn để rất “nóng” đối với lĩnh vực thông tin-truyền thông hiện nay.

Hội thảo REV-2012 đã có 4 kiến nghị với các cơ quan hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó có đề xuất về việc  nên hình thành một cơ quan An Toàn Thông Tin Quốc Gia, có trách nhiệm lo đối phó với mọi hoạt động tấn công mạng; cần tổ chức nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị phần cứng của riêng mình để sử dụng trong các hệ thống thông tin bảo mật; vấn đề hợp tác trong nước và Quốc tế nhằm đẩy nhanh việc nắm bắt các kỹ thuật, các giải pháp mới.

Năm 2013, Hội đã quyết định tổ chức ATC/REV thành 2 Hội nghị riêng rẽ, trong đó Hội nghị quốc tế ATC 2013 sẽ được tổ chức tại Tp hồ Chí Minh, với sự phối hợp của trường Đại học Quốc tế (IU) thuộc Đại học Quốc gia Tp HCM từ ngày 16-18/10/2013 còn Hội nghị REV 2013 sẽ được tổ chức từ 15-16/12/2013 tại Hà Nội, do Hội Vô tuyến Điện tử VN và Chương trình Khoa học Công nghệ Nhà nước KC01 đồng tổ chức, với sự phối hợp của trường Đại học Bách khoa Hà nội nhằm dịp kỷ niệm 25 thành lập của Hội Vô tuyến Điện tử VN (1988-2013).            

Qua 5 hội nghị , ATC đã trở thành một hội nghị có uy tín trên trường quốc tế, được các nhà khoa học trong và ngoài nước biết đến, được IEEE đưa vào danh sách các hội nghi quốc tế quan trọng hàng năm của IEEE do chất lượng cao của các báo cáo khoa học đã được tuyển chọn kỹ tại mỗi kỳ hội nghị.

Các  bài học và các kết luận rút ra được qua việc tổ chức ATC-REV những năm vừa qua như sau:

  • Hội nghị quốc tế ATC  đã được tổ chức như một  Hội nghị  quốc tế thực thụ, đạt chất lượng cao  .
  • Đây là cơ hội tốt cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nghiên cứu sinh công bố công trình nghiên cứu tại  một Hội nghị quốc tế có chất lượng mà không phải bỏ ra một khoản kinh phí lớn để đi ra nước ngoài (thông thường, đi dự một hội nghị  ở nước ngoài phải tốn trung bình là 1500 - 2000 USD/ người) .
  • Đây cũng là cơ hội tốt cho nhiều  nhà khoa học,  nhà nghiên cứu,  nghiên cứu sinh và sinh viên khác trong nước ( không kể các báo cáo viên) được tham dự, tiếp cận với các nhà khoa học thế giới để giao lưu, học hỏi , nắm bắt những xu thế phát triển  của ngành để phục vụ cho công tác nghiên cứu , sản xuất và đào tạo.
  • Việc phối hợp 3 bên giữa Hội Vô tuyến điện tử VN (REV), Hội Truyền thông quốc tế IEEE ComSoc và một đơn vị đăng cai (là một trường Đại học trong nước) là mô hình tốt để tổ chức hội nghị quốc tế hàng năm tại VN.
  • Việc tổ chức kết hợp  Hội nghị quốc tế ATC và Hội thảo quốc gia REV là một cách làm phù hợp, giúp cho không chỉ các nhà chuyên môn mà cả những nhà quản lý nắm bắt được nhiều điều có ích cho công tác  của mình. Đó là vì chủ đề của hội thảo REV là xuất phát từ  yêu cầu cấp bách của thực tiễn VN.
  • Thông qua các báo cáo, tham luận tại Hội thảo  cũng đã rút ra được một số vấn đề về chiến lược để kiến nghị lên Đảng và nhà nước.

Điều quan trọng mà Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam nhận rõ được là việc tổ chức hội nghị luân phiên tại nhiều địa điểm khác nhau, với sự cộng tác chặt chẽ của các Trường đại học lớn trong nước đã có tác dụng khuấy động, thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ đều khắp trong cả nước. Thật vậy, khi một trường đại học được REV chấp nhận đăng cai tổ chức ATC thì hoạt động nghiên cứu của đơn vị đó cũng được  đẩy mạnh hơn rất nhiều. Các nghiên cứu sinh và các thầy giáo của trường  đẩy nhanh hơn tiến độ nghiên cứu để có công trình gửi tham dự hội nghị. Các mối quan hệ quốc tế của trường cũng được phát huy mạnh mẽ trong việc mời các nhà khoa học danh tiếng thuộc mối quan hệ của trường mình tham gia hội nghị. Các nghiên cứu sinh của trường đang học tập ở nước ngoài không chỉ hưởng ứng viết bài mà còn mời các thầy hướng dẫn về VN tham dự. Thông qua việc tổ chức hội nghị tại các Trường Đại học mà Hội đã tập hợp được nhiều chuyên gia giỏi, nhiều nhà khoa học có danh tiếng ở cả trong và ngoài nước, nguồn nhân lực quý báu để thực hiện các nhiệm vụ khoa hoc công nghệ khi cần thiết.

 

Cùng với việc tổ chức hội nghị quốc tế hàng năm, từ đầu năm 2011 Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam đã xuất bản một tờ tạp chí chuyên ngành bằng tiếng Anh với tên gọi là  REV Journal on Electronics and Communications, viết tắt là JEC.

Trước đấy, Hội đã cho xuất bản 2 tạp chí , với một ở tầm phổ cập khoa học là tạp chí “Điện tử ngày nay” và một ở tầm đại chúng là tạp chí “Điện tử tiêu dùng” . Tuy nhiên, Việt nam chưa có một tạp chí chuyên ngành chất lượng cao về Điện tử - Truyền thông  xuất bản bằng tiếng Anh để có thể đáp ứng cho việc giao lưu Khoa học Công nghệ giữa các nhà khoa học kỹ thuật Việt nam và Quốc tế, giúp công bố ra quốc tế các công trình nghiên cứu khoa học của các học giả,  các nhà nghiên cứu, và đáp ứng cho các nghiên cứu sinh trong quá trình làm luận án  tiến sĩ .

Việc đảm bảo chất lượng của Tạp chí được thực hiện thông qua sự hợp tác với IEEE Communications Society Vietnam Chapter. Ban Biên tập và đội ngũ phản biện của Tạp chí được lựa chọn theo tiêu chuẩn quốc tế và được sự hợp tác của nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, JEC đã trở thành tờ tạp chí chuyên ngành  có chất lượng vào loại cao nhất của Việt Nam về Điện tử-Viễn thông  , đóng vai trò là phương tiện để các học giả, các nhà nghiên cứu công bố các công trình nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế. Quá trình phản biện đối với các bài viết gửi đăng đã tạo cơ hội tốt để các tác giả tiếp nhận ý kiến đánh giá, ý kiến phê phán hoặc đóng góp của các chuyên gia đầu ngành về công trình nghiên cứu của mình, giúp các tác giả có định hướng chính xác hơn hoặc giúp các tác giả hoàn thiện, nâng cấp công trình nghiên cứu của mình. Có thể coi đây là một hình thức đào tạo chuyên gia cho đất nước

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image