Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông năm 2014 (ATC 2014)

Từ ngày 15 - 17/10/2014, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế về công nghệ tiên tiến trong truyền thông năm 2014 (ATC 2014)

Đây là Hội nghị quốc tế thường niên do Hiệp hội Điện tử Viễn thông Việt Nam, Phân hội Viễn thông của IEEE khởi xướng và chủ trì. Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức tham gia với vai trò cơ quan bảo trợ cho Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục đào tạo, các Viện nghiên cứu, trường đại học, các hãng công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ điện tử viễn thông, công nghệ thông tin trong và ngoài nước và 150 nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực thông tin, truyền thông. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự tham gia của 3 diễn giả nối tiếng là giáo sư, chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực điện tử, viễn thông (Giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực viên thông: Lajos Hanzo đến từ Đại học Southamon Vương Quốc Anh; Giáo sư Tetsuya Kawanishi Viện Công nghệ Quốc Gia Nhật Bản NICT; Chủ tịch Hiệp hội Ăng ten và truyền sóng quốc tế IEEE: ông Tapan K. Sarkar).

Năm nay, chủ  đề  chính  của  ATC  2014 về  “Công  nghệ  tiên tiến trong truyền thông”. Với chủ đề này, Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, công bố những công trình nghiên cứu, phân tích, đánh giá khoa học về xu hướng công nghệ thế hệ tiếp theo trong lĩnh vực di động (4G và 5G).

Với chủ đề này, ATC 2014 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử truyền thông. Hội nghị đã có sự tham gia của 675 tác giả thông qua 271 bài báo khoa học đến từ 26 quốc gia (Châu Á, châu Âu và châu Mỹ); Hiện nay, Học viện đã mời khoảng 900 nhà khoa học trên thế giới tham gia phản biện các bài báo khoa học để đưa các báo cáo điển hình vào chương trình Hội nghị.

Qua đánh giá chuyên môn số lượng bài viết, báo cáo khoa học gửi về Hội nghị, cho thấy ATC 2014 có số lượng bài tăng gần 10% so với ATC 2013, số quốc gia, vùng lãnh thổ có nhà nghiên cứu, chuyên gia tham dự tăng thêm 5 quốc gia so với ATC 2013. Qua phân loại cho thấy tỷ lệ bài của các nhà nghiên cứu, chuyên gia đến từ các trường Đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam là hơn 50%. Một số quốc gia có số lượng đông các nhà khoa học tham gia Hội nghị là Nhật, Mỹ, Hà Quốc, Ấn độ, Pháp, Malaysia và Trung quốc.

Tại ATC 2014 bên cạnh các bài báo, báo cáo khoa học tập trung vào chủ đề công nghệ di động thế hệ tiếp theo, còn có một số nghiên cứu về lĩnh vực an toàn bảo mật và hệ thống mạng...

Ba chủ đề được thảo luận chính (bởi 3 diễn giả là các giáo sư đầu ngành của thế giới) tại ATC 2014 đó là:

1. Giải pháp điều chế không gian (do Giáo sư Lajos Hanzo thuyết trình)

Đây là một giải pháp tạo ra 2 tính năng cơ bản của thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây (5G) đó là: tăng cường tốc độ truyền dẫn và chống nhiễu.

Mạng di động thế hệ tiếp theo – 5G sẽ kế thừa tất cả những đặc điểm nổi trội từ mạng 4G và quan trọng hơn cả, 5G sẽ giải quyết được vấn đề nhức nhối nhất hiện nay của công nghệ mạng không dây, đó là khả năng nhanh chóng tìm kiếm được một kết nối ổn định và đáng tin cậy. Mục tiêu chính của 5G là luôn duy trì kết nối cho người dùng đầu cuối với các yêu cầu về dung lượng đường truyền lớn hơn, nhanh hơn, sự thông suốt tại mọi vị trí, thời điểm (mở rộng diện tích phủ sóng, giảm nhiễu do vật cản, nhiễu sóng…). 5G được thiết kế không chỉ dành riêng cho smartphone, mà còn dùng để kết nối tới mọi thiết bị tiên tiến khác như smartwatch (đồng hồ thông minh), smarthome (nhà thông minh). Ngoài ra, 5G còn đem lại những cải tiến đáng kể trong phương pháp truyền dữ liệu, giúp tiết kiệm năng lượng, bổ sung thêm tính năng cho phần cứng.

2. Công nghệ Quang tiên tiến (do Giáo sư Tetsuya thuyết trình)

Công nghệ Quang tiên tiến sẽ là công nghệ dành cho mạng hội tụ, kết hợp giữa mạng có dây và không dây. Công nghệ quang tiên tiến sẽ là công nghệ lõi trong truyền dẫn tốc độ cao, dung lượng lớn. Đây là nền tảng cho các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, truyền hình trong xu hướng hội tụ trong tương lai.

3. Mô hình toán dự đoán dung lượng suy hao đường truyền (Chuyên gia Tapan K. Sarkar thuyết trình)

Thuật toán để dự đoán, tính toán khoa học, chính xác mức độ suy hao dung lượng trên đường truyền là nhu cầu cấp thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền dẫn. Việc áp dụng thuật toán khoa học giúp nhà thiết kế mạng trong quy hoạch mạng lưới; các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ tối ưu hóa chất lượng dịch vụ, sản phẩm, tiết kiệm chi phí, giá thành dịch vụ.

                                                           ( trích thông cáo báo chí )

Bình luận
Nhập mã bảo mật:
Captcha image  
Các tin khác